24 lỗi sai thường gặp khi làm báo cáo thuế GTGT

24 LỖI SAI THƯỜNG GẶP KHI LÀM BÁO CÁO THUẾ GTGT KẾ TOÁN CẦN TRÁNH

24 lỗi

STTLỖIHƯỚNG XỬ LÝ
1Phiên bản htkk không phải bản có giá trị hiện tạiCập nhật lên bản hiện tại trên trang gdt.gov.vn. Thường khi vào htkk, PM sẽ hỏi bạn có cập nhật khi có phiên bản mới không
2Khai sai thông tin cơ quan quản lý thuế. Các DN thuộc chi cục thuế khu vực quản lý hay mắc lỗi nàyKhai đúng thông tin. Vào trang tracuunnt.gdt.gov.vn xem CQ QLT là gì chọn cho đúng
3Khai sai loại tờ khai. Có 5 loại tờ khai. Các bạn xem DN mình hoạt động thuộc loại tờ khai nàoChọn đúng loại tờ khai
4Sai kỳ kê khai. Làm đúng kỳ kê khai, BC thuế tháng làm nộp trước ngày 20 tháng sau ; BC thuế Quý nộp trước 30 tháng sau. Chưa kết thúc thang/quý thì chưa được làm tờ khai.
5Chỉ tiêu 22 không bằng chỉ tiêu 43 tkt lần đầu kỳ trướcCT 22 luôn phải bằng CT 43 của TKT lần đầu kỳ trước
6Chỉ tiêu 22 lấy theo chỉ tiêu 43 của tờ khai bs điều chỉnhTrên tk bs điều chỉnh : ct 43 tăng thì điền vào ct 38 của kỳ làm điều chỉnh ; ct 43 giảm thì điền vào ct 37 của kỳ làm đc
7Chỉ tiêu 23 điền nhầm vào 24 và CT 24 điền nhầm vào ct 25Điền đúng các chỉ tiêu
8Không phân bổ VAT đầu vào theo các loại doanh thuHóa đơn đầu vào cần phân loại riêng theo các hoạt động chịu thuế, không chịu thuế, dùng cho cho 2 hoạt động. Đầu vào dùng chung được khấu trừ thì phân bổ theo tỷ lệ Doanh thu chịu thuế/Tổng doanh thu
9Nhầm lẫn 2 chỉ tiêu 24 và 25CT 24 là tổng VAT đầu vào psinh trong kỳ ; còn CT25 là Tổng VAT đầu vào psinh trong kỳ được khấu trừ. Nên CT 25 nhỏ hơn hoặc bằng CT 24
10Vào nhầm doanh thu không chịu thuế với doanh thu 0% hoặc không phải tính kê khai nộp thuế.Không ảnh hưởng tới VAT đầu ra, vat phải nộp, nhưng sai loại doanh thu, ảnh hưởng tới phân bổ VAT đầu vào. Kế toán cần xem danh mục hàng hóa dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT các thông tư, nghị định hiện hành để điền đúng chỉ tiêu.
11Bảng kê mua vào kê trùng hóa đơn giữa các quý hoặc trong cùng 1 quýKiểm tra kỹ bảng kê mua vào, không để trùng hóa đơn giữa các kỳ và trong cùng 1 kỳ. Hóa đơn đầu vào sắp xếp theo trình tự thời gian, nhập vào bảng kê mv theo trình tự thời gian, dùng hàm Conditional Formatting -> highlight cell Ruler lọc ra các hóa đơn trùng nhau.
12Nhập sai vat đầu vào từ hóa đơn lên bảng kêNhiều hóa đơn k có vat, hoặc VAT 5%, nhưng kế toán lại nhập 10% do quen tay hoặc đặt công thức kéo roẹt một cái. Cần đối chiếu giữa hóa đơn và bảng kê.
13Hóa đơn đầu vào của quý sau lại kê vào quý trướcVì ngày làm BC thuế là tháng sau của kết thúc quý nên kế toán hay lỡ tay kê cả hóa đơn tháng làm bc vào kỳ đang báo cáo. VD hóa đơn tháng 7 kê vào bảng kê mua vào Q2. Nên các bạn phải nhìn ngày hóa đơn trước khi kê khai.
14Các công ty XNK chưa nộp tiền thuế GTGT khâu nhập khẩu đã kê tiền thuế vào bảng kê mua vàoNgày nào nộp tiền thuế NK mới được đưa vào khấu trừ. VD tknk ngày 29/.6/2021, ngày nộp tiền thuế NK là 1/7/2021 thì giá trị thuế GTGT khâu NK này phải kê vào Q3/2021 chứ k phải quý 2
15Kê khai VAT vãng lai ngoại tỉnh vào kỳ thuế mà chưa nộp tiềnNgày trên giấy nộp tiền thuế vãng lai ngoại tỉnh là ngày xác đinh để kê khai vào bảng kê mua vào. VD : ngày 2/7/2021 nộp tiền thuế vãng lai ngoại tỉnh, thì giá trị thuế này được kê vào bk mua vào Q3, không phải quý 2
16Hóa đơn đầu vào không đúng/đầy đủ thông tin cty theo như dkkdĐiều kiện để khấu từ vat đầu vào là thông tin trên hóa đơn phải đúng với trên DKKD. Nếu hóa đơn không đúng, kế toán cần làm bb điều chỉnh hoặc yêu cầu bên bán xuất hóa đơn mới .
17Hàng hóa, dịch vụ mua vào không phục vụ hoạt động sxkd của công tyHàng hóa dịch vụ mua vào phục vụ hoạt động sxkd của công ty mới được khấu trừ thuế. Hóa đơn nào k phục vụ sxkd thì k được kê khai khấu trừ.
18Hóa đơn đầu vào ghi nội dung là điều chỉnh giảm giá trị cho hóa đơn… lại kê khai giá trị dương trên bảng kê VAT đầu vàoHóa đơn đầu vào ghi nội dung đc giảm giá trị cho các hóa đơn trước, thì phải kê khai VAT số âm.
19Hóa đơn đầu vào trên 20 triệu không ck qua ngân hàng vẫn kê khai vào khấu trừ thuếHóa đơn nào trên 20tr có UNC Ck từ tk bên mua sang tk bên bán, đúng kỳ hạn thanh toán quy định trên hợp đồng mới được kê khai khấu trừ vat đầu vào.
20Hóa đơn đầu ra khai sai kỳTheo quy định hóa đơn đầu ra kỳ nào phải khai thuế đúng kỳ đó. Kế toán không được khai chậm, khai trước.
21Nội dung trên hóa đơn đầu ra ghi điều chỉnh giảm, nhưng bảng kê bán ra lại ghi số dươngKế toán kê khai số âm nếu đầu ra ghi điều chỉnh giảm.
22Trong kỳ có làm các tờ khai bs điều chỉnh cho các kỳ trước, nhưng kế toán không tổng hợp tăng giảm CT 43 để điền vào ct 37 38 kỳ nàyKhi có tk bs đc các kỳ trước, làm trong kỳ này, kế toán cần tổng hợp xem CT 43 tăng/giảm bao nhiêu để điền vào chỉ tiêu 37 38 kỳ khai thuế lập tk bs đc.
23Sau khi qtt xong, trên biên bản có ghi giảm giá trị VAT đầu vào còn được khấu trừ chuyển kỳ sau nhưng trên tkt không khai giá trị giảm này vào CT 37Sau khi qtt xong, kế toán xem giá trị VAT đầu vào còn đc chuyển kỳ sau bị giảm bao nhiêu theo BB kiểm tra thì điều số đó vào CT 37. VD : BB kiểm tra ngày 22/6/2021 của Chi cục thuế, ghi giảm vat còn được khấu trừ chuyển kỳ sao 1.200.000 đ, thì trên tkt Q2/2021, kế toán điền 1.2tr này vào CT 37.
24Khi kiểm tra thuế, đoàn kiểm tra xác định tăng doanh thu, vat của các hóa đơn năm hiện tại về các năm trước, thì phải làm tkk bs điều chỉnh giảm các hóa đơn đã khai thuế ,hoặc không khai hóa đơn đó trong kỳ tính thuế nàyVD : 21/3/2021 Cty A xuất hóa đơn đầu ra số 100 cho Cty B, giá trị 10tr, vat đra 1 triệu.hóa đơn này đc khai thuế trong Q1 2021 rồi, Đoàn kiểm tra xác định doanh thu hóa đơn này của kỳ khai thuế 2019. Kế toán phải làm tk bs đc Q1 2021 đc giảm doanh thu, vat của hóa đơn 100 này đi. Nếu hóa đơn 100 kia là ngày 10/4/2021 thì khi làm bc thuế Q2, kế toán không kê hóa đơn 100 này vào bảng kê bán ra, nhưng bc26 vẫn phải khai hóa đơn 100 này có sd.

Leave a Reply

Gửi tin nhắn